มนุษย์เงินเดือนน่ายี้

คุณเป็นมนุษย์เงินเดือนน่ายี้หรือเปล่า?

   การมีงานประจำนับเป็นลาภอันประเสริฐ เพราะเป็นหลักประกันได้ว่ายังไงก็มีเงินกินใช้ตลอดทั้งเดือนแน่ ไม่ต้องมานั่งเครียดว่าจะเอาเงินที่ไหนมาใช้ ดังนั้นมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายจึงเป็นบุคคลที่น่าภาคภูมิใจเพราะคุณเป็นคนที่มีความสุขที่สุดแล้ว แต่...ก็มีมนุษย์เงินเดือนอีกประเภทหนึ่งเหมือนกันที่ไม่ค่อยจะชอบความเป็นตัวเองมากนัก เบื่อนั่น เบื่อนี่ ไปเรื่อย อย่านะ!รีบเปลี่ยนความคิดและปรับปรุงตัวเสียใหม่ เพื่อตัวคุณเองและคนรอบข้างจะไม่เบื่อคุณเสียก่อน

นิสัยสุดยี้ของมนุษย์เงินเดือน

   1. เบื่องานประจำที่ทำอยู่ ข้อแรกนี้น่าจะเป็นกันมากที่สุด จริงอยู่งานที่เราทำทุกวันอาจเป็นงานที่ให้ทำตามที่ได้รับมอบหมาย พอจบเดือนก็รับเงินเดือนไป คุณอาจเบื่อกับหน้าที่ที่ได้รับ เซ็ง รู้สึกไม่ตื่นเต้น ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ถ้าหากเราไม่มีความสุขกับงานที่ทำ แต่เราต้องไปเจอทุกวันๆแบบนี้ก็เหมือนกับตกนรกทั้งเป็น ชีวิตไม่มีความสุข สุขภาพจิตไม่ดีและอาจส่งผลให้งานที่ทำออกมาแย่ตามไปด้วย ทางที่ดีรีบกลับมาเป็นคนใหม่ ปรับทัศนคติกับงานที่ทำ รักงานที่ทำ ขอบคุณงานที่มีให้ทำ ได้มีเงินเดือนใช้ ยิ้มกับงานที่ทำทุกวัน แบบนี้รับรองชีวิตดี๊ดีในการทำงานจะเกิดขึ้นมาอย่างแน่นอน หรือไม่หากคุณคิดว่างานที่ทำอยู่ไม่ค่อยเหมาะกับคุณสักเท่าไหร่ ก็อาจจะลองเปลี่ยนงานดูก็ได้ แต่แนะนำว่าให้เลือกงานที่ตัวเองถนัดและเป็นงานที่ชอบเท่านั้นนะ เพราะการทำงานที่ชอบ จะทำให้เรามีแรงผลักดันที่อยากจะทำงานมากขึ้นนั่นเอง

   2. ไม่รู้จักการวางแผนการเงิน มีมนุษย์เงินเดือนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้จักวางแผนการใช้เงิน ใช้เงินแบบสุรุ่ยสุร่ายจนทำให้เงินเดือนที่ได้รับไม่พอใช้ เป็นหนี้สินมากมาย มารู้ตัวอีกทีก็เครียดหาทางออกไม่เจอ ถึงแม้หน้าที่การงานจะดีแค่ไหนเงินเดือนแพงแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเงินที่ได้มาไม่พอใช้และเป็นหนี้เขาไปทั่วก็คงไม่เกิดประโยชน์อะไร สู้กลับมาเป็นคนใหม่ เริ่มวางแผนการเงินให้พอใช้ เลิกนิสัยใช้เงินแบบไม่รู้คุณค่า รับรองความสุขจะกลับมาหาคุณอย่างแน่นอน โดยเริ่มแรกคุณจะต้องวางแผนการเงินซะก่อน เช็คว่ารายได้แต่ละเดือนนั้นมีเท่าไหร่ และจะต้องใช้จ่ายอะไรที่จำเป็นบ้าง จากนั้นแยกค่าใช้จ่ายออกเป็นส่วนๆ ทั้งกำหนดรายจ่ายรายวันอย่างตายตัว แค่นี้ก็จะมีเงินเดือนพอใช้ และสามารถเก็บออมเงินได้ไม่ยากแล้วล่ะ

   3. ขี้ประจบ ขี้ฟ้อง คุณเป็นประเภทวันๆนั่งมองคนโน้น เผือกคนนี้ พอเจ้านายมาก็รีบเข้าไปเข้าไปประจบ ฟ้องนั่นนี่ คนนั้นเป็นอย่างนี้ คนนี้เป็นอย่างนั้น อย่านะ!ถ้าคุณมีนิสัยแบบนี้ รับรองอีกหน่อยจะไม่มีคนคบแน่ๆ และที่ทำงานจะเป็นนรกสำหรับคุณในที่สุด และถ้าไม่อยากเป็นคนที่ใครไม่คบก็เลิกนิสัยที่ว่านี้เถอะค่ะ ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน คบหากับทุกคนด้วยความจริงใจ คุณจะกลายเป็นคนน่ารักที่สุดเลย เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนที่ขี้ประจบและขี้ฟ้องมาก ควรเลิกนิสัยเหล่านี้โดยด่วน แล้วคุณจะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่เจ้านายและเพื่อนร่วมงานรู้สึกดีด้วยเป็นอย่างมากเลยล่ะ

   4. มีนิสัยไม่ยอมคน อยากบอกว่าชีวิตจริงไม่จำเป็นต้องชนะคนอื่นเสมอไป มีอะไรยอมได้ก็ยอมไปเถอะ เพราะในที่ทำงานไม่ใช่สนามรบที่จะต้องได้ชัยชนะในทุกเรื่อง มันคงไม่มีประโยชน์อะไรที่จ้องจะชนะเพื่อนร่วมงานทุกคน เด่นกว่าใครทุกคน เพราะนอกจากจะมีแต่คนยี้แล้วเขาอาจหมั่นไส้ไม่คบหาคุณเป็นเพื่อนเลยก็ได้ ทางที่ดีทำตามหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามที่ได้รับมอบหมายก็พอแล้ว จงคิดซะว่าแค่ทำสิ่งที่ต้องทำให้ดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องเหนือใคร ก็จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและมีความสุขในชีวิตได้อย่างแน่นอน

   5. ทำอะไรก็ต้องได้ค่าตอบแทน ทำงานเกินเวลาก็คิดเงิน ช่วยงานก็คิดเงิน วานไปซื้อของก็คิดเงิน ชีวิตทำอะไรให้ใครฟรีๆแบบนี้ไม่เป็น ลองคิดดูใหม่นะคะว่าถ้าเราต้องเจอกับคนแบบนี้เราจะมีความรู้สึกแย่ขนาดไหน คนอื่นก็เหมือนกันถ้าเจอเราคิดหยุมหยิมแบบนี้ก็เบื่อหน่ายเราได้

   6. นิสัยโกหก หากมีการโกหกเกิดขึ้นบ่อยๆความเชื่อใจในตัวคุณก็ลดลงตามไปด้วยทุกขณะ ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายรู้สึกแย่กับคุณล่ะก็ ควรเลิกนิสัยโกหกโดยด่วน แค่มีความจริงใจต่อเพื่อนร่วมงาน คุณก็จะได้รับความจริงใจกลับมาอย่างแน่นอน

   7. สกปรกรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ ข้อนี้คงไม่มีใครเป็นนะคะ ไม่ว่าจะโต๊ะทำงานรก ไม่เป็นระเบียบ ฝุ่นเกาะจนเขรอะ ไม่เคยมีการจัดมานาน แบบนี้มันบ่งบอกเลยนะคะว่านิสัยส่วนตัวในเรื่องสุขอนามัยคุณแย่ขนาดไหน เพราะฉะนั้นหันมาจัดโต๊ะทำงานเสียใหม่ พยายามรักษาความสะอาดเข้าไว้ แค่มีโต๊ะทำงานที่สะอาดและเป็นระเบียบ คุณก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วล่ะ

   8. ติดแชทงอมแงม สถานที่ทำงานก็ควรจะทำงาน ไม่ได้มีไว้ให้มานั่งแชทเรื่องส่วนตัว มันจะส่งผลให้งานไม่ไปไหน เพื่อนร่วมงานรำคาญและเจ้านายไม่ชอบแน่ๆ เก็บเอาไว้เล่นช่วงพักหรือกลับบ้านดีกว่านะคะอย่าลืมว่าเจ้านายทุกคนก็ล้วนต้องการลูกจ้างที่ทำงานดีและตั้งใจทำงานกันทั้งนั้น ซึ่งหากคุณมัวแต่เล่นแชทตลอดเวลาทำงานล่ะก็ ไม่แน่อาจจะโดนเด้งออกจากงานโดยไม่รู้ตัวก็ได้

   9. ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น คิดว่าตัวเองต่ำต้อย นิสัยแบบนี้อย่าคิดว่าไม่มีนะ ประเภทมองเพื่อนร่วมงาน คนนั้นรวย คนนั้นเก่ง คนนั้นเป็นลูกเพื่อนเจ้านาย คนละชั้นกับเราเขาคงไม่อยากคบเรา แบบนี้ไม่ไหวนะ

   10. เก็บเรื่องเล็กๆน้อยๆมาคิด ไม่ว่าจะโดนเจ้านายต่อว่าเรื่องเล็กๆน้อยๆ เพื่อนออกไปกินข้าวแล้วไม่ได้ชวน หรืออะไรหยุมๆหยิมๆก็เก็บมาคิดน้อยใจ ไม่เอานะคะเลิกเถอะค่ะ เพราะบางทีคนอื่นเขาอาจมีเหตุผลอะไรก็ได้ กลับมาเป็นคนร่าเริงเหมือนเดิมนะคะ ปรับทัศนคติตัวเองให้คิดบวกชีวิตจะได้ไม่เครียด

   11. ขี้เกียจ ตายและ!ถ้าใครมีตัวนี้อยู่หล่ะก็รีบไล่มันออกไปเลยนะคะ เพราะมันเป็นโทษอย่างมาก เพราะคงไม่มีเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานคนไหนอยากทำงานร่วมกับมนุษย์ขี้เกียจ อู้งานตลอดๆหรอกนะคะ อยากเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ประสบความสำเร็จ จงลบความขี้เกียจอออกไปซะ แล้วหันมาเริ่มขยันกันดีกว่า

   12. ขาด ลา มาสาย เป็นประจำ ข้อนี้ก็เหมือนกัน อะไรมันจะรถติดได้ทุกวัน คนอื่นเขาทำงานกันไปไหนแล้ว แล้วก็หมาตาย แมวป่วย มุระขอกลับก่อนเวลา หยุดเป็นประจำระวังเจ้านายจะเชิญออกนะคะ

   13. เป๊ะ!ทุกกระเบียดนิ้ว อย่าเอานิสัยคุณนายเป๊ะไปทุกกระเบียดนิ้วมาใช้กับที่ทำงานนะคะ บางทีเพื่อนร่วมงาน หรือลูกน้องเขาอาจกำลังอึดอัดคุณอยู่ก็ได้ เก็บเอาไปใช้กับตัวเองในห้องนอนดีกว่าน๊า ใครๆจะได้ไม่อึดอัดคุณ แต่ก็ยกเว้นหากเป็นเรื่องที่สำคัญนะ แบบนี้ละเอียดนิดนึงก็ดี

   14.กลัวไปก่อน ทำไม่ได้ บางครั้งงานที่เจ้านายมองว่าคุณทำได้ เราก็อย่าได้กลัวทำไปเลย คิดว่าคนอื่นเขามีสองมือเท่าเราเขายังทำได้แล้วเราทำไมจะทำไม่ได้หล่ะคะ ที่สำคัญเจ้านายจะได้เห็นผลงานและความสามารถอาจเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งให้ก็ได้ใครจะไปรู้

   15. ไม่รู้จักตักตวงประสบการณ์จากงานที่ทำ ทำงานไปวันๆ ทุกวันนี้หลายคนอาจกำลังคิดว่า ทำงานไปวันๆก็พอ ให้มันจบๆไป แต่เคยถามตัวเองไหมว่า ทำงานแล้วได้อะไร ทำไปทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี มีประสบการณ์อะไรมากขึ้นหรือไม่ และหากวันนี้ต้องโดนไล่ออกขึ้นมา เราจะหางานใหม่ได้จากประสบการณ์ที่เรามี ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ อย่าลืมที่จะมองหาสิ่งที่เราได้รับจากการทำงาน ที่สำคัญอย่าลืมพัฒนาฝีมือและความสามารถของตัวเองไปด้วย

   16. เชย ล้าสมัย ไม่พัฒนา เชื่อไหมคะว่าในยุคอินเตอร์เน็ตครองเมืองแบบนี้ยังมีคนใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น ไม่ได้ล้อเล่นนะคะ บางครั้งการทำงานก็ต้องมีการพัฒนาให้ทันสมัยอยู่เสมอหรือเอาเป็นว่าไม่ตกยุคก็ได้ ไม่ใช่เจ้านายสั่งอะไรมาก็ หนูทำไม่เป็นค่ะ ผมใช้ไม่เป็นครับ แบบนี้ก็ไม่ไหวนะ

   17. กีดกันคนที่เก่งกว่า นิสัยประเภทเห็นคนอื่นดีกว่าไม่ได้ แถมยังเก็บหรือกีดกันไม่ให้คนเก่งเหล่านั้นได้เติบโต ถ้าคุณกำลังเป็นแบบนี้เลิกดีกว่านะคะ เพราะในโลกนี้ไม่มีใครเก่งทุกอย่างได้ ดังนั้นการที่ได้ทำงานร่วมกับคนเก่งก็เป็นเรื่องที่ดี ตัวเราเองจะได้มีโอกาสเรียนรู้สิ่งดีๆอีกมากมาย ไม่ใช่มัวกลัวว่าเค้าจะมาแย่งตำแหน่ง แย่งรายได้ เลิกคิดแล้วหันกันมาจับมือทำงานร่วมกันดีกว่าไหม เพื่อองค์กรของเรา เหมือนคำกล่าวที่ว่า “มือสมัครเล่นมักแข่งขันแต่มืออาชีพนั้นร่วมมือกันสร้างงาน”

   18. ขี้อิจฉา คุณเป็นมนุษย์เงินเดือนขี้อิจฉาหรือเปล่า ไม่ว่าจะอิจฉาเจ้านาย อิจฉาเพื่อนร่วมงานแม้กระทั่งอิจฉาลูกน้อง ยิ่งถ้าเป็นอันหลังนี่ยิ่งแย่ที่สุด กลัวว่าลูกน้องจะได้ดีกว่า จนไม่ยอมที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดี จ้องจับผิด แถมยังติดกับระบบอาวุโส จนบางครั้งทำให้งานวุ่นวาย ถ้าเป็นอย่างนี้เลิกดีกว่านะคะ

   19. มัวแต่เสียดายความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีต ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ทุกๆวัน ไม่เว้นแม้แต่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ จำไว้ว่าคนไม่ทำผิดเลยคือคนที่ไม่ได้ทำอะไรเลย สิ่งที่เราต้องทำคือก้าวต่อไป ไม่จมปลักอยู่กับสิ่งที่ผิดพลาด ไม่มีใครว่าเรา เกลียดเราหลอก ลุกขึ้นมาสู้ใหม่แล้วเก็บความผิดพลาดไว้เป็นประสบการณ์นะคะ

   20. ชีวิตขาดการออกกำลังกายและพักผ่อน สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญนะคะ ถ้าร่างกายแข็งแรงพักผ่อนเพียงพอ สุขภาพจิตก็จะดีตามไปด้วยงานที่ทำก็จะมีคุณภาพเพราะออกมาจากสมองที่แจ่มใส ดังนั้นกลับบ้านไปอย่าลืมออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ใช่ทำงานเสร็จแล้วก็ไปสังสรรค์จนดึก มาทำงานแบบมนุษย์ซอมบี้ แบบนี้ร่างกายจะไม่ไหวเอานะ

   21. หวงวิชา ไม่ชอบพึ่งพาใคร หากใครเป็นคนหวงวิชาแบบ ลองปรับมุมมองดูใหม่ เพราะการที่เราช่วยแบ่งปันความรู้ สอนงาน สอนวิชาให้กับเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้องคนอื่น ก็จะมีคนและมีความรู้เหมือนเรา งานที่ออกมาก็จะดี องค์กรก็จะเข้มแข็ง อีกทั้งหากในอนาคตคุณมีปัญหาอะไร เพื่อนร่วมงานก็จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหมือนกัน

   22. ทำงานหลายอย่างจนกระทบงานประจำ มนุษย์เงินเดือนหลายคนมีความฝัน อยากจะเป็นเจ้าของกิจการต่างๆ ข้อนี้ทำได้ทุกคนค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การขายของออนไลน์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ขายต้นไม้ รับล้างรถ ทำได้ทุกอย่าง แต่อย่าทำอาชีพเสริมเหล่านั้นเพลินจนลืมว่าทำงานประจำอยู่ เช่น หายออกไปไปรษณีย์เพื่อไปส่งของลูกค้า หรือมัวตอบแชทลูกค้าจนไม่ได้งานหลัก แบบนี้ก็ไม่ไหวจะเคลียร์นะคะ

   23. เอาเรื่องที่บ้านมาปะกับที่ทำงาน สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีปัญหารุมเร้าจากทางบ้าน ไม่ว่าจะทะเลาะกับภรรยา ลูกมีปัญหา พี่น้องไม่รักกัน ยังไงควรแบ่งเวลาให้ถูกไม่ใช่มานั่งซึมเศร้าไม่เป็นอันทำงาน บางทีดราม่ามากๆเจ้านายจะเหล่เอานะคะ แต่ก็ใช่ว่าจะบ้าทำงานจนลืมครอบครัว ทำงานต่อเนื่องจนดึกจนดื่น หรือออกต่างจังหวัดไม่กลับบ้านกลับช่อง มันก็เกินไป

   เป็นไงบ้างคะ 23 ข้อ คุณมีบ้างหรือเปล่าถ้ามีก็รีบเปลี่ยนนิสัยด่วนเลย!! แล้วคุณจะประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายดายมากขึ้นแน่นอน