แรงบันดาลใจให้ชีวิตดีขึ้น

24 สิ่งที่ควรทำหากต้องการแรงบันดาลใจ

   ชีวิตของใครหลายๆคนในตอนนี้ มั่นใจได้เลยว่ากำลังรู้สึกเบื่อหน่ายกับสิ่งที่เป็นอยู่ในชีวิต ถึงแม้ว่าจะมีหลายๆ สิ่งที่อยากทำไม่ว่าจะเป็นทั้งการออกกำลังกาย อ่านหนังสือ พยายามสร้างธุรกิจ หาสิ่งที่จะสร้างเงิน แต่ด้วยกิจวัตรเดิมๆของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการตื่นเช้าเพื่อมาเจอรถติดก่อนทำงาน เจอเพื่อนร่วมงานที่ไม่ได้ดั่งใจ เจองานต่างๆที่กองเป็นภูเขาทับเรา หรือแม้แต่ช่วงเวลาเย็นก่อนกลับบ้านที่เราเจอรถติดก่อนที่จะเข้าบ้าน และยังไม่รวมความน่าเบื่อต่างๆที่ยิบย่อยนะ แน่นอนว่ามันทำให้เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายในชีวิต ทำให้ตัวเราเองนั้นรู้สึกไม่อยากทำอะไรอยากมาก ทำให้เกิดความรู้สึกอยากนอนอยู่เฉยๆ รู้สึกอยากนั่งเปิดคอมพิวเตอร์หรือรู้สึกอยากหยิบโทรศัพท์แล้วเลื่อน Facebook ไปมา อยากพักผ่อนจากชีวิตที่วุ่นวาย แน่นอนว่ามันเป็นชีวิตที่น่าเบื่อไม่น้อยเลยล่ะแล้วมันจะดีหรือเปล่าล่ะมาหากเรามีวิธีสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองน่ะ

   หากเรารู้ตัวเองว่าตอนนี้กำลังเป็นคนหนึ่งที่กำลังเบื่ออะไรหลายๆอย่างอยู่ การพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองจะเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเลยล่ะที่จะช่วยให้ชีวิตของตัวเองนั้นดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างน้อยๆเราก็เกิดความรู้สึกที่จะอยากตื่นนอนไวๆเพื่อเจอวันใหม่ อยากที่จะถึงที่ทำงานไวๆเพื่อพบกับคนอื่นๆ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เราควรตระหนักไว้เสมอก็คือ แรงบันดาลใจ เป็นกุญแจสำคัญของการสร้างความสำเร็จ คนที่ประสบความสำเร็จจำนวนไม่น้อยนั้นสามารถทำได้เพราะแรงบันดาลใจที่ตัวเองมี และถ้าหากว่าในตอนนี้เราเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องการสร้างความสำเร็จให้กับตัวเองแต่ว่าไม่มีแรงบันดาลใจและกำลังรู้สึกเบื่อหน่ายในชีวิต เราก็มีเทคนิคดีๆที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจเพื่อใช้สร้างความสำเร็จดังนี้

   1. อยู่ในที่ที่ไม่เคยอยู่ ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ในข้อนี้ ซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากล้วนเคยสบายและเคยลำบากมาก่อน พวกเขาจึงเข้าใจคนอื่นที่มากขึ้นและกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในที่สุด

   2. นอนมองท้องฟ้า ใช้เวลาว่างกับตัวเองสักพัก บางครั้ง ด้วยชีวิตในแต่ละวันที่วุ่นวายก็ทำให้เราไม่ได้มีเวลาว่างเป็นของตัวเอง ไม่ได้มีเวลาหยุดพักให้ตัวเองได้คิดสิ่งต่างๆรอบตัว ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยเลยล่ะที่ได้คิดทบทวนกับสิ่งที่ตัวเองทำมาแล้วก็วางแผนสร้างเส้นทางใหม่ให้ตัวเองในคืนนั้นเลยก็ว่าได้

   3. ตัดสินใจด้วยความมั่นใจ ในชีวิตมักจะมีตัวเลือกต่างๆเกิดขึ้นแล้วให้เราตัดสินใจ แน่นอนว่าทุกตัวเลือก ทุกการตัดสินใจก็จะให้ผลที่แตกต่างกันออกมา บางครั้งก็เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดและบางครั้งก็เป็นการตัดสินใจที่เลวร้ายที่สุด แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามลองได้ตัดสินใจสิ่งต่างๆด้วยความมั่นใจโดยยืดอกรับความเสี่ยงดูสิ มั่นใจได้เลยว่าเราจะมีความมั่นใจไม่น้อยเลย

   4. ลองได้เป็นที่ปรึกษาอะไรสักอย่างให้คนใกล้ตัว ชีวิตของคนทุกคนล้วนแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งความคิดและการใช้ชีวิตในแต่ละวัน แน่นอนว่าปัญหาต่างๆที่เข้ามาก็แตกต่างเช่นกัน และการได้เป็นที่ปรึกษาให้กับพวกเขาเหล่านั้น มั่นใจได้เลยว่าเราจะเกิดมุมมองใหม่อย่างแน่นอนและในบางครั้งเราก็อาจจะสัมผัสได้ถึงความน่าทึ่งของคนที่เราให้คำปรึกษาด้วยนะ

   5. ลองทำงานใหม่ๆ งานแต่ละงานก็จะมีความเหนื่อยและความสบายที่แตกต่างกันไป และด้วยความแตกต่างกันนี้ก็เป็นมุมมองชีวิต สร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ อย่างน้อยๆมันก็ทำให้เราเข้าใจความเหนื่อยของคนอื่นมากขึ้นเมื่อเราทำงานเหมือนเขา และด้วยความเข้าใจคนอื่นจะช่วยให้เราเป็น CEO ที่เป็นที่รักของคนในองค์กรอย่างมากเลย

   6. ปลูกต้นไม้จากเมล็ด การได้เห็นหนึ่งชีวิตเติบโตขึ้นมา เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยสำหรับชีวิตของเรา ซึ่งอย่างน้อยๆก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาในเช้าวันถัดไปเพื่อที่จะอยากรู้แค่ว่าต้นไม้ที่เราปลูกจากเมล็ด มันโตแค่ไหนแล้ว และด้วยการมองดูต้นไม้ค่อยๆเติบโต มันก็สามรถช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

   7. ลองสัมผัสในสิ่งที่เราไม่ชอบ บางครั้ง เราก็มีสิ่งที่เราไม่ชอบ โดยมีทั้งสิ่งที่หาเหตุผลได้ว่าทำไมถึงไม่ชอบและหาเหตุผลไม่ได้ว่าทำไมถึงไม่ชอบมัน ลองพยายามฝืนตัวเองสักนิดเพื่อสัมผัสในสิ่งที่ไม่ชอบดูสิ เราอาจะค้นพบว่ามันเข้ากับเราอย่างไม่น่าเชื่อก็ได้ อย่างเช่นฟังเพลงแนวอื่นที่แตกต่างจากที่เคยฟัง แต่งตัวสไตล์ใหม่ๆที่ไม่เคยลอง

   8. สร้างความรู้สึกดีๆให้คนอื่น รอยยิ้มและความรู้สึก เป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสุขเสมอทั้งผู้ให้และผู้รับ และการสร้างความรู้สึกดีๆให้คนอื่นนั้น ก็อาจจะทำให้เราผุดความคิดเด็ดๆขึ้นมาได้ด้วยนะ

   9. ให้รางวัลตัวเองหลังจากหักโหมทำงาน ในวัยเด็ก เรามักจะมีความสุขอย่างมากเมื่อได้รางวัลจากการทำอะไรบางอย่าง ถึงแม้ว่ารางวัลที่ได้ในตอนนั้นมันจะดูไร้สาระมากแค่ไหน แต่ความรู้สึกในตอนนั้นมันเป็นความรู้สึกที่วิเศษที่สุดไปเลยล่ะ และการให้รางวัลกับตัวเองในวัยนี้ ก็ยังคงทำให้เรารู้สึกดีไม่ต่างจากวัยเด็กแน่นอน

   9. ให้รางวัลตัวเองหลังจากหักโหมทำงาน ในวัยเด็ก เรามักจะมีความสุขอย่างมากเมื่อได้รางวัลจากการทำอะไรบางอย่าง ถึงแม้ว่ารางวัลที่ได้ในตอนนั้นมันจะดูไร้สาระมากแค่ไหน แต่ความรู้สึกในตอนนั้นมันเป็นความรู้สึกที่วิเศษที่สุดไปเลยล่ะ และการให้รางวัลกับตัวเองในวัยนี้ ก็ยังคงทำให้เรารู้สึกดีไม่ต่างจากวัยเด็กแน่นอน

   11. หาสำนวนสั้นๆแล้วท่องมันไว้เสมอๆ คำพูดเป็นสิ่งที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจและบั่นทอนแรงบันดาลใจก็ได้เช่นกัน แล้วจะดีกว่าหรือเปล่าหากเราพกคำที่สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองไปทุกๆที่ มันจะช่วยเราได้มากในวันที่เรารู้สึกเบื่อๆ ท้อแท้ในชีวิตหรือในวันที่เราขาดแรงบันดาลใจนะ

   12. ลองสร้างสิ่งต่างๆที่เริ่มจากความว่างเปล่า ในวัยเด็ก เราจะรู้สึกภูใจไม่น้อยเลยในทุกครั้งที่เราสามารถสร้างสิ่งต่างๆได้จากของเล่นที่เป็นตัวต่อ หรือรู้สึกดีใจไม่น้อยที่ได้หยิบสิ่งต่างๆมารวมๆกันจนเป็นของที่ต้องการ และในวันนี้เราลองนำความรู้สึกในวัยเด็กกลับมาอีกครั้งดูสิ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ยากที่จะเริ่มต้นสร้างอะไรสักอย่างขึ้นมา แต่มันก็คุ้มค่ากับความรู้สึกที่ได้มาหลังจากที่เราสร้างมันสำเร็จแล้ว

   13. ลาออกจากงานที่น่าเบื่อหน่าย มันเป็นอะไรที่น่าแปลกไม่น้อยสำหรับตัวเรา ที่เรายังคงอดทนทำสิ่งเดิมๆที่น่าเบื่อทั้งๆที่รู้ว่ามันน่าเบื่อ ฉะนั้นแล้วบอกลาความน่าเบื่อนั่นทิ้งแล้วเริ่มหาสิ่งใหม่ดีกว่า แต่เราต้องมั่นใจด้วยนะว่าหลังจากที่ลาออกจากงานแล้ว เราจะยังคงมีเงินมากพอที่จะประทังชีวิตจนกว่าจะได้งานใหม่หรือมีงานอื่นรองรับอยู่แล้ว

   14. เริ่มคบเพื่อนใหม่ๆ หลายๆครั้ง มุมมองใหม่ๆก็ได้มาจากเพื่อนใหม่ๆ และการเลือกคบเพื่อนที่มากขึ้น ก็จะทำให้เราได้เห็นในมุมมองที่เราไม่เคยรู้มาก่อนแน่นอน และในบางครั้งเราก็อาจรู้สึกถูกชะตากับเพื่อนใหม่ด้วยนะ

   15. ลองอ่านหนังสือที่มีคนบอกต่อๆกันว่าดี การอ่านหนังสือ อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่ในหัวของเราสักเท่าไหร่ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง แต่ในบางครั้งการได้ลองสิ่งใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้าย และการลองอ่านหนังสือที่มีคนบอกต่อๆกันว่าดี ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลย อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องกังวลว่าหนังสือที่เราหยิบมาอ่านมันจะห่วยนะ

   16. ทำงานจิตอาสา ลองสัมผัสกับการเป็นคนใจบุญ การได้เห็นรอยยิ้มของคนอื่น มักจะทำให้เรารู้สึกเต็มอิ่มกับความสุขเสมอ และการทำงานจิตอาสารที่ไม่หวังผลตอบแทนด้วยแล้ว มั่นใจได้เลยว่าเราจะรู้สึกอิ่มใจทุกครั้งที่นึกถึงมัน และด้วยความรู้สึกอิ่มใจจะช่วยให้เราเป็นคนที่อยากจะทำเพื่อคนอื่นต่อๆไปโดยที่ไม่หวังผลตอบแทน

   17. ออกแรง ออกกำลังกาย ให้ตัวเองได้เหนื่อยสักนิด ในปัจจุบัน มั่นใจได้เลยว่าใครหลายๆคนรู้สึกวุ่นวายกับชีวิตมากจนไม่ได้ออกกำลังกายหรือรู้สึกเหนื่อยจากการทำงานจนไม่อยากออกกำลังกาย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้ออกแรงวิ่งสักนิด ออกกำลังกายสักหน่อย เราจะรู้สึกดีอย่างไม่น่าเชื่อเลย อีกทั้งยังนอนหลับสบายด้วย

   18. หารูปที่ตัวเองชื่นชอบมาติดไว้ภายในบ้านเยอะๆ ทุกครั้งที่เราได้มองสิ่งที่ตัวเองชอบ เรามักจะรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้มองมันเสมอ และแน่นอนว่าจะเป็นอย่างไรล่ะหากมีรูปที่เราชอบอยู่รอบบ้านหรือรอบห้องของเรา ซึ่งในบางครั้งเราอาจจะได้ใช้เวลานั่งมองรูปภาพที่ตัวเองชอบนานๆ จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจไปเลยก็มี

   19. ลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆที่เราไม่คิดจะเรียน มันเป็นความรู้สึกที่แปลกไม่น้อยกับการได้ทำสิ่งที่เราไม่เคยคิดจะทำมัน ด้วยความรู้สึกแปลกๆเหล่านี้มันจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราเริ่มรู้สึกอยากทำอะไรหลายๆอย่างในชีวิตนะ หากใครที่ไม่รู้ว่าจะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ลองฝึกทำอาหาร เข้าคอร์สฝึกภาษา ลองฝึกยิงปืน และทำกิจกรรมอื่นๆดูสิ รับรองว่าเราจะรู้สึกเป็นคนละคนกับตอนนี้ทันทีเลย

   20. ลองให้อภัยกับคนที่โกรธเคือง ความรู้สึกโกรธหรือแค้นเคือง เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคนและเมื่อไหร่ก็ตามที่เรานึกถึงสิ่งเหล่านี้ เราคงรู้สึกร้อนใจไม่น้อยเลยล่ะแล้วจะดีกว่าหรือเปล่าหากเราลองเลือกที่จะให้อภัย เพื่อความสบายใจของเรา มั่นใจได้เลยว่าเราจะมีความสุขไม่น้อยเมื่อได้ทำมันนะ อย่างน้อยๆเราก็ไม่ต้องนั่งโมโหทุกครั้งที่นึกถึงเรื่องแย่ๆที่ทำให้เราโกรธเคือง

   21. บอกลานิสัยเดิมๆของตัวเองทิ้งไป ให้เวลากับตัวเองสักพักแล้วเริ่มสำรวจตัวเองว่ามีสิ่งไหนบ้างที่ดี มีสิ่งไหนบ้างที่แย่ มีสิ่งไหนบ้างที่คนอื่นชอบและมีสิ่งไหนบ้างที่คนอื่นไม่ชอบ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงตัวเองทิ้งนิสัยที่คนอื่นไม่ชอบทิ้งออกไป เป็นการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ดีไม่น้อยเลย รับรองได้ว่าคนรอบข้างจะรู้สึกแปลกใจไม่น้อยกับเรานะ

   22. หาเวลาดูหนังที่ตัวเองชอบสักเรื่อง ในทุกวันนี้ หนังส่วนใหญ่ล้วนมีคุณภาพและครบทุกอารมณ์อย่างมากเลย และแน่นอนว่าการที่เราเลือกหนังสักเรื่องที่เราชื่นชอบแล้วดู จะทำให้เราได้รับความรู้สึกต่างๆจากหนังได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ โดยเฉพาะหนังที่เกี่ยวกับชีวิตของใครสักคน ไม่ว่าจะเป็นหนังรัก หนังโรแมนติก หนังเศร้า มันจะเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

   23. มองคนข้างหลัง ในตอนนี้เรากำลังแบกรับภาระชีวิตใครไว้อยู่หรือเปล่า หากคำตอบของมันคือ “ใช่” หรือ “มี” เราก็ควรถามตัวเองต่อว่า เราอยากให้ชีวิตของคนที่เราแบกรับไว้ ดีขึ้นหรือเปล่า หากคำตอบยังคงเป็น “ใช่” อยู่ เราจะรู้สึกเกิดแรงบันดาลใจเพื่อที่จะทำอะไรเพื่อใครสักคนอย่างมากเลย

   24. เปิดกระเป๋าเงินและดูเงินในบัญชี บางครั้ง แรงบันดาลใจเราก็ไม่จำเป็นต้องไปหาที่ไหนไกล เพียงเราเห็นเงินในกระเป๋าเงินอันน้อยนิดและมองดูเงินเก็บในธนาคารที่มีไม่มากสักเท่าไหร่ ก็ทำให้เราเกิดความคิดแล้วว่าเราควรจะทำอะไรสักอย่างเพื่อเพิ่มปริมาณเงินในกระเป๋าและเพิ่มปริมาณเงินในบัญชี เรียกได้ว่าเป็นแรงบันดาลที่ไม่ต้องทำอะไรให้วุ่นวายเลย

   การให้เวลาตัวเองได้คิดหรือการให้ตัวเองได้ผ่อนคลายความรู้สึก เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเลยในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง เพราะบ่อยครั้งด้วยความวุ่นวายต่างๆรอบตัวของเราก็มักจะทำให้เราได้มองข้ามรายละเอียดของสิ่งเล็กๆไป ด้วยความวุ่นวายจากการนั่งรอรถติด ก็มักจะทำให้เราลืมความรู้สึกที่ได้ปั่นจักรยาน ด้วยความรู้สึกวุ่นวายของการใช้ชีวิตแบบเร่งรีบและแก่งแย่ง ก็ทำให้เราลืมความรู้สึกดีๆของการเป็นผู้ให้ ซึ่งแน่นอนว่าการให้ตัวเองได้ผ่อนคลายความรู้สึกที่เร่งรีบในแต่ละวัน มันจะช่วยให้เรามองเห็นบางสิ่งบางอย่างที่ใกล้ตัว จนเราเองรู้สึกประหลาดใจไม่น้อยเลยที่ได้มองเห็นมัน

   บางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่ามันไม่น่าเกี่ยวอะไรกับความสำเร็จในชีวิต แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลยล่ะที่ได้บอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จของตัวเองและได้บอกถึงการสร้างแรงบันดาลใจของตัวเองด้วย ซึ่งมันก็อยู่ในสิ่งที่เราได้อ่าน ฉะนั้นแล้วทางที่ดีเราควรที่จะลองทำมันดูก่อน ก่อนที่เราจะบอกว่ามันไม่ดีหรือมันไร้สาระนะและในบางครั้ง เราก็อาจจะค้นพบผลลัพธ์ที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลย