บัตรเครดิตแบบไหนเหมาะ

บัตรเครดิตควรใช้กับชีวิตแบบไหนและเลือกอย่างไรให้ตรงใจคุณ

   บัตรเครดิต คือ บัตรที่เราได้รับวงเงิน จากธนาคาร เหมือนเป็นการยืมเครดิตจากธนาคารมาใช้รูดซื้อสินค้า ผ่อนสินค้า ภายในวงเงินที่ได้รับ ถึงแม้จะไม่มีเงินอยู่ในบัญชีเลยก็ตาม แล้วจึงค่อยชำระเงินภายหลังอาจเป็นสิ้นเดือนหรือตามตกลง เมื่อเป็นแบบนี้ผู้มีบัตรเครดิตจึงสามารถรูดซื้อสินค้าไปก่อนโดยไม่ต้องใช้เงินสดในกระเป๋าให้ยุ่งยาก ผ่อนสินค้าดอกเบี้ย 0% เป็นงวดๆได้โดยไม่ต้องควักเงินก้อนให้เสียดายเงินนอกจากนี้ยังมีส่วนลด สะสมแต้มแลกของให้ได้กระชุ่มกระชวยกันอีกด้วย ดังนั้นคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันจึงมักนิยมสมัครบัตรเครดิตใช้กันอย่างมาก

   แต่ถึงบัตรเครดิตจะมีประโยชน์มากสักเพียงใด ก่อนจะสมัครบัตรเครดิตก็ควรดูความพร้อมและไลฟ์สไตล์ของตนเองก่อนด้วย

บัตรเครดิตเหมาะกับชีวิตแบบไหน

   1. มีสถานะทางการเงินดีพอ คำว่ามีสถานะทางการเงินดีพอ ในที่นี้หมายถึง มีเงินเดือนตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไปหรือมีรายได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 180,000 บาท ซึ่งรายได้นี้เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วควรเหลือเกินครึ่ง ที่สำคัญไม่มีหนี้สินท่วมจนชำระไม่ได้ ไม่เป็นคนไม่มีเครดิตใครเห็นต้องร้องยี้เพราะเป็นหนี้ที่ไหนไม่เคยใช้ มีเงินสำหรับหักใช้หนี้อย่างเป็นสัดเป็นส่วนและเหลือเงินใช้จ่ายและลงทุนอย่างเป็นระบบ โดยในแต่ละเดือนไม่เคยขาดสภาพคล่อง แบบนี้จึงถือว่ามีฐานะการเงินมั่นคงและน่าจะใช้บัตรเครดิตได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะฉะนั้นก่อนจะมีบัตรเครดิต ควรเช็คความมั่นคงทางการเงินของตนเองซะก่อน เพราะหากคุณไม่มีความมั่นคงทางการเงินและมักจะมีปัญหาการเงินบ่อยๆ การมีบัตรเครดิตก็อาจจะทำให้คุณยิ่งมีปัญหาทางการเงินมากกว่าเดิมได้ โดยเฉพาะหนี้สินที่พอกพูนยิ่งขึ้นนั่นเอง

   2. มีเงินเดือนหรือรายได้ประจำ ข้อนี้คล้ายๆกับข้อแรกเพราะคนที่มีสถานะทางการเงินดีส่วนใหญ่จะมีเงินเดือนประจำหรือรายได้ประจำอย่างสม่ำเสมอไม่มีขาด ไม่ใช่เดือนนี้รายได้ 50,000 บาท แต่หายไปครึ่งปีแล้วมีอี 30,000 บาท แบบนี้ไม่ดีแน่ และสำหรับเงินเดือนขั้นต่ำน่าจะเป็น 20,000 บาทขึ้นไป เพราะบางคนรายได้ 15,000 บาทก็จริงแต่พอหักหนี้ หักค่าใช้จ่ายแล้วแทบจะไม่เหลือ ทั้งค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถและค่าใช้จ่ายอื่นๆไปหมดแล้ว และหากจะต้องเป็นหนี้บัตรเครดิตอีกก็อาจทำให้ไม่สามารถใช้หนี้ที่เพิ่มขึ้นตรงนี้ได้ แต่สำหรับคนที่ต้องการมีบัตรจริงๆแต่ไม่มีเงินเดือนประจำก็อาจทำได้ด้วยการฝากเงินเป็นจำนวนเท่านี้ทุกเดือน ก็สามารถเปิดบัตรเครดิตแบบนี้ได้ หรืออาจมีอีกวิธีหนึ่งคือ การค้ำประกันด้วยการฝากระยะยาวนั่นเอง

   3. อยู่ในเมืองเป็นหลัก บัตรเครดิตเหมาะอย่างยิ่งสำหรับชีวิตในเมืองเป็นหลัก เพราะถึงคุณจะทำบัตรเครดิตไว้แต่ไปอยู่ในพื้นที่ชนบททุรกันดารก็แทบไม่ได้ใช้อยู่แล้ว กลายเป็นนานๆใช้ทีหรือไม่ได้ใช้แต่ต้องมาเสียค่าธรรมเนียมรายปีแบบเปล่าประโยชน์แบบนี้ก็ไม่คุ้มหรือไม่มีดีกว่า

   4. ผู้ที่ชอบใช้ชีวิตแบบทันสมัย ทันเหตุการณ์ การมีบัตรเครดิตจะคุ้มค่าหากผู้ถือบัตรเป็นคนทันสมัยทันเหตุการณ์อยู่เสมอ อีกทั้งคอยติดตามโปรโมชั่นของบัตรเครดิตนั้นๆอยู่ตลอด ก็จะสามารถเลือกใช้จ่ายเพื่อนำมาแลกของรางวัล แรกเงินคืนได้อย่างสม่ำเสมอ แต่หากเป็นคนไม่ค่อยไปไหน อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน นานๆ ทีถึงจะออกไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาสักที แบบนี้ใช้เงินสดดีกว่าไหม เพราะชีวิตประจำวันก็แทบไม่ได้ใช้อยู่แล้ว

   5. เป็นแม่ค้า พ่อค้าขายสินค้าออนไลน์หรือสั่งซื้อสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ สำหรับผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักนิยมใช้บัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดในการใช้จ่ายทั้งนั้น เพราะง่ายในการจ่ายเงินสะดวกรวดเร็วและสามารถตรวจสอบได้ อีกทั้งหากมีปัญหาอะไรก็สามารถดึงเงินคืนได้ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไปหรือผู้ประกอบการ ก็ต้องใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตอย่างมีสติที่สุด เพราะปัญหาอาจเกิดขึ้นได้เสมอ หากคุณไม่รอบคอบในการใช้จ่ายเงินและใช้บัตรเครดิตอย่างฟุ่มเฟือยมากเกินไป

   6. เป็นเจ้าของกิจการร้านค้าขนาดใหญ่ที่ต้องซื้อของจากห้างมาขาย ไม่เพียงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือค้าขายต่างประเทศเท่านั้นที่มีบัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิตดี เพราะคนที่มีร้านค้าขนาดใหญ่ สามารถซื้อของผ่านบัตรเครดิตจากห้างใหญ่ๆเช่น แมคโคร โลตัส แล้วนำมาขายก่อน เมื่อได้เงินแล้วก็นำไปใช้หนี้ค่าบัตรเครดิต หักกำไรแล้วก็สบายไม่ต้องออกเงินตัวเองไปก่อน แถมไม่ต้องพกเงินเป็นแสนๆไปซื้อของให้เสียวสันหลัง เท่ากับยืมเงินคนอื่นมาใช้แบบปลอดดอกเบี้ย ส่วนยอดที่ได้ก็นำมาแลกแต้มแลกของได้อีก บอกคำเดียวคุ้มเกินคุ้ม

   7. เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ สำหรับคนที่ต้องไปต่างประเทศบ่อยๆไม่ว่าจะไปเที่ยว หรือไปทำงาน การมีบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดทำให้อุ่นใจ ไม่ต้องพกเงินจำนวนมากๆและหากเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรก็สามารถใช้บัตรเครดิตแทนเงินได้ นอกจากนี้ตามโรงแรม สถานที่พักก็มักให้ใช้บัตรเครดิตในการยืนยันตัวตน หรือหากมีปัญหาเรื่องเที่ยวบินในการเดินทางก็จะได้ใช้บัตรเครดิตในการซื้อตั๋วเครื่องบินได้เลย จึงเป็นเรื่องสะดวกสบายสำหรับคนที่เดินทางเป็นประจำอย่างมาก และหากจะให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีกควรเลือกบัตรเครดิตที่สามารถสะสมไมล์เป็นคะแนนเพื่อนำมาเป็นส่วนลดตั๋วเครื่องบิน หรือแลกของก็จะดีมาก

   สรุปแล้วบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดก็จะเหมาะสมกับคนในสังคมเมือง มนุษย์เงินเดือนและนักธุรกิจทั้งหลายที่ไม่มีหนี้สินล้นพ้นตัว ผู้ที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ผู้ที่ทำธุรกิจออนไลน์ หรือพ่อค้าแม้ค้ารายใหญ่ เป็นต้น นอกจากนี้เพื่อให้เฉพาะเจาะจงและถูกใจคนใช้มากขึ้นไปอีก บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดยังมีรูปแบบที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของแต่ละคนอีกด้วย ซึ่งแต่ละใบมีโปรโมชั่นอะไรเด่นๆก็สามารถดูได้ตามด้านล่างนี้

เปรียบเทียบโปรโมชั่นบัตรเครดิต

   1. บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ รีวอร์ด

   - โปรโมชั่นรับเครดิตเงินคืนเข้าบัญชีถึง 2% เมื่อเติมน้ำมันเชลล์ ครบทุก 800 บาท ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้15,000 บาท ค่าบริการต่อปี 3,800 บาท

   2. บัตรเครดิตซิตี้แบงค์แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

   - รับเงินคืนเข้าบัญชี 1% เมื่อเติมน้ำมันเชลล์ผ่านบัตรฯ ครบทุก 800 บาท ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้15,000 บาท ค่าบริการต่อปี 750บาท

   3. บัตรเครดิตซิตี้เอ็ม วีซ่า ซีเล็คท์

   - โปรโมชั่นรับเงินคืนเข้าบัญชี 3% เมื่อเติมน้ำมันเชลล์ผ่านบัตรฯ ครบทุก 800 บาท ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้15,000 บาท ค่าบริการต่อปี 5,000บาท

   4. บัตรเครดิตซิตี้เอ็ม วีซ่า รีวอร์ด

   - โปรโมชั่นรับเงินคืนเข้าบัญชี 2% เมื่อเติมน้ำมันเชลล์ผ่านบัตรฯ ครบทุก 800 บาท ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้15,000 บาท ค่าบริการต่อปี 750บาท

   5. บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ - บิ๊กซี วีซ่า แพลตตินั่ม

   - โปรโมชั่นรับเงินในบัตรกดเงินสดศูนย์อาหารเพิ่ม 5% และรับคืน 2% ในรูปของคะแนนสะสมซิตี้แบงก์ รีวอร์ด ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ค่าบริการต่อปี 2,000 บาท

   6. บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ ซีเล็คท์

   - โปรโมชั่นเงินคืนสูงสุด 5% และรับเงินคืน 3% ที่ปั๊มน้ำมันเชลล์ ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 50,000 บาท ค่าบริการต่อปี 5,000 บาท

   7. บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ แม็คโคร แพลตตินั่ม รีวอร์ด

   - โปรโมชั่นรับเครดิตเงินคืน 1% เมื่อเติมน้ำมันเชลล์ ครบทุก 800 บาท/เซลล์สลิป ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ค่าบริการต่อปี 1,800 บาท

   8. บัตรเครดิตกรุงศรี เลดี้ ไทเทเนี่ยม มาสเตอร์การ์ด

   - โปรโมชั่นรับเงินคืน 1% ไม่จำกัดขั้นต่ำ ที่สถานีบริการน้ำมันบางจากทั่วไทย ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   9. บัตรเครดิตกรุงศรี วีซ่า ดอกเตอร์ การ์ด

   - โปรโมชั่นรับเงินคืน 2% ไม่จำกัดขั้นต่ำ ที่สถานีบริการน้ำมันบางจากทั่วไทย ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   10. บัตรเครดิตกรุงศรี วีซ่า แพลทินัม

   - โปรโมชั่นรับเงินคืน 2% ไม่จำกัดขั้นต่ำ ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก ทั่วไทย ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 50,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   11. บัตรเครดิตกรุงศรี วีซ่า/มาสเตอร์การ์ด

   - โปรโมชั่นรับเงินคืน 1% ไม่จำกัดขั้นต่ำ ที่สถานีบริการน้ำมันบางจากทั่วไทย ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   12. บัตรเครดิตกรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ วีซ่า แพลทินัม

   - โปรโมชั่นส่วนลด 3% ไม่จำกัดขั้นต่ำ ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก ทั่วไทย ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 70,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   13. บัตรเครดิตไทเทเนียม

   - โปรโมชั่นรับเงินคืนเข้าบัญชีบัตรเครดิตตามยอดค่าใช้จ่ายผ่านบัตรสูงสุด 2% ต่อรอบบัญชี ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ค่าบริการรายปี 1,500 บาท

   14. บัตรเครดิตไทเทเนียม รพ.ปิยะเวท

   - โปรโมชั่นรับเงินคืนสูงสุด 2% ทุกรอบบัญชี พร้อมรับเอกสิทธิ์จากโรงพยาบาลปิยะเวท ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ค่าบริการรายปี 1,500 บาท

   15. บัตรเครดิตไทเทเนียม รพ.รามาธิบดี

   - โปรโมชั่นรับเงินคืนสูงสุด 2% ทุกรอบบัญชี พร้อมรับเอกสิทธิ์จากโรงพยาบาล ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ค่าบริการรายปี 300 บาท

   16. บัตรเครดิต KTC - Bangchak Titanium MasterCard

   - โปรโมชั่นส่วนลด 1% น้ำมันใส ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก ที่ร่วมรายการทั่วประเทศ (สำหรับส่วนลดน้ำมันใส 1% จากยอดชำระไม่เกิน 3,000 บาท/เซลส์สลิป จะทำการคืนเข้าบัญชีบัตรเครดิตในเดือนถัดไป) ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   17. บัตรเครดิต KTC Cash Back Titanium MasterCard

   - โปรโมชั่นรับเงินคืนกลับเข้าบัญชีง่ายๆ สูงสุดทันทีถึง 0.8% ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   18. บัตรเครดิต KTC Cash Back Visa Platinum

   - โปรโมชั่นรับเงินคืนกลับเข้าบัญชีง่ายๆ สูงสุดทันทีถึง 0.8% ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   19. บัตรเครดิต KTC Senior Titanium MasterCard

   - โปรโมชั่นรับเงินคืน 1% ของการใช้จ่ายทุกรายการที่เกิดขึ้นในวันพุธ และจะทำการเข้าบัญชีบัตรเครดิตในรอบบิลถัดไปของผู้ถือบัตร (ทั้งนี้จำกัดยอดคืนเงินให้สูงสุด 1,000บาท ต่อรอบบัญชี) ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   20. บัตรเครดิตKTC Senior Visa Platinum

   - โปรโมชั่นรับเงินคืน 1% ของการใช้จ่ายทุกรายการที่เกิดขึ้นในวันพุธ จะเข้าบัญชีบัตรเครดิตในรอบบิลถัดไปของผู้ถือบัตร จำกัดยอดคืนเงินให้สูงสุด 1,000บาท ต่อรอบบัญชี ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   21. บัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดไทเทเนียมกสิกรไทย

   - โปรโมชั่นสถานีบริการน้ำมันรับเงินคืน 1% สำหรับร้านอาหารรับเงินคืน 1% สำหรับซุปเปอร์มาร์เก็ตรับเงินคืน 1% และอื่นๆ รับเงินคืน 0.50% ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   22. บัตรเครดิตสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด มอร์เกจลิงก์

   - โปรโมชั่น25 บาท = 1 คะแนน10 คะแนน = 1 บาท ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 50,000 บาท ค่าบริการรายปี 1,000 บาท

   23. บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ แฟมิลี่ พลัส

    - โปรโมชั่น รับเงินคืน 1% เข้าบัญชีฝากประจำ ในทุกครั้งที่ช้อปสินค้า/บริการ/SCB และรับดอกเบี้ยฝากประจำ +1% เมื่อทำการโอนเงินเข้าบัญชีฝากประจำไทยพาณิชย์ ดอกเบี้ยต่อปี 20 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 50,000 บาท ไม่มีค่าบริการรายปี

   24. บัตรเครดิตธนชาตไดร์ฟ มาสเตอร์การ์ด - Classic

   - โปรโมชั่น รับเงินคืน 2.5% ทุกยอดการใช้จ่าย ณ สถานีบริการน้ำมันทั่วโลก ดอกเบี้ยต่อปี 15 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ค่าบริการรายปี 200 บาท

   25. บัตรเครดิตธนชาตไดร์ฟ มาสเตอร์การ์ด - Platinum

   - โปรโมชั่น รับเงินคืน 2.5% ทุกยอดการใช้จ่าย ณ สถานีบริการน้ำมันทั่วโลก ดอกเบี้ยต่อปี 15 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 50,000 บาท ค่าบริการรายปี 200 บาท

   26. บัตรเครดิตธนชาตไดร์ฟ มาสเตอร์การ์ด แพลทินัม - Classic

   - โปรโมชั่นรับเงินคืน 3.5% ทุกยอดการใช้จ่าย ณ สถานีบริการน้ำมันทั่วโลก ดอกเบี้ยต่อปี 15 % เงินเดือนขั้นต่ำที่สมัครได้ 15,000 บาท ค่าบริการรายปี 400 บาท

   และนี่ก็คือรายการบัตรเครดิตแบบคร่าวๆ ที่เราได้นำมาเสนอ แน่นอนว่ามีโปรโมชั่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังมองหาบัตรเครดิตโดยใจ นอกจากจะดูที่เรื่องของความครบครันของเอกสารแล้ว ก็ต้องเลือกที่โปรโมชั่นของบัตรนั้นๆ ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุดในการทำบัตรเครดิตนั่นเอง นอกจากนี้อย่าลืมเปรียบเทียบบัตรเครดิตจากหลายๆ แห่งเพื่อให้ได้บัตรเครดิตที่คุ้มค่าและมีดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมถูกที่สุด แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากได้ดอกเบี้ยที่แพงมากจนเกือบจะแพงกว่าค่าใช้จ่ายโดยรวมหรอกจริงไหม เพราะฉะนั้นจงมีสติในการเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับตน และจงมีสติในการใช้จ่ายเงินซื้อของด้วยบัตรเครดิตเช่นกัน เพราะการใช้บัตรเครดิตนอกจากจะนำสิ่งดีๆ สภาพคล่องทางการเงินต่างๆ มาสู่ผู้ใช้งานแล้ว แต่หากใช้อย่างผิดวิธี ใช้ไม่ถูกต้อง ก็อาจนำหายนะมาสู่ผู้ใช้งานได้เช่นกัน