รายได้เสริมที่ช่วยเพิ่มเงิน

รายได้เสริมที่ช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าของคุณ

   อยู่ที่บ้านก็สามารถทำรายได้เสริมให้กับตัวเงอได้เหมือนกัน หลายคนต้องการทำงานเสริมเพราะงานเงินที่ได้จากการทำงานหลักหรืองานประจำนั้นดูเหมือนจะไม่พอ หรือบางคนมีเวลาว่างที่อยากเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ก็เลยต้องการเอาเวลาตรงนั้นมาสร้างรายได้เสริมให้กับตัวเอง เพราะฉะนั้นเราก็เลยมีอาชีพง่ายๆ ที่สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับคุณมานำเสนอกัน

   1. รับเขียนบทความออนไลน์ ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ชอบเขียน และมีคอมพิวเตอร์ พร้อมกับอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าคุรจะอยู่ที่ไหนก็สามารถหารายได้เสริมได้ง่ายๆ ด้วยการเขียนบทความขาย ซึ่งบทความที่ว่าไม่จำเป็นต้องเป็นบทความที่เกี่ยวข้องกับงานวิชาการอะไรมากมาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าที่ต้องกรให้คุณเขียนว่าจะกำหนด keyword มาให้กับคุณยังไง ซึ่งถ้าหากว่าคุณสามารถหาลูกค้าได้เยอะก็สามารถยึดการทำอาชีพนี้เป็นหนึ่งในอาชีพหลักเลยก็ได้ ซึ่งรายได้ที่คุณจะได้รับจากการเขียนบทความขายนั้นก็อาจจะอยู่ที่ 100 คำ ราคา 10 บาท แต่ถ้าหากว่าคุณเขียน 1000 คำ คุณก็จะได้รับเงินค่าจ้างเป็นจำนวน 100 บาท แต่คุณจะได้มากกว่านั้นถ้าหากว่าคุณสามารถเขียนเป็นภาษาอังกฤษหรือว่าภาษาอื่นๆ ได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่างานเขียนบทความนั้นมีรายได้สูงพอสมควร สำหรับใครที่มีความสามารถในด้านการเขียน อาชีพนี้ก็เหมาะกับคุณไม่น้อยเลย

   2. รับจ้างออกแบบโลโก้ สำหรับคนที่ใช้งาน Photoshop เป็นงานนี้คุณจะได้หารายได้เสริมจากโปรแกรมนี้แหละ เพราะมีลูกค้าหลากหลายระดับมากมายที่ต้องการมีโลโก้เป็นของตัวเองในแบบที่ไม่ซ้ำกับใคร แต่คุณก็จะต้องเอาใจใส่ลูกค้า พร้อมกับมีมาตรฐานเป็นของตัวเองด้วยว่าจะให้บริการแก่ลูกค้าอย่างไรได้บ้าง แต่งานนี้อาจจะไม่ได้ใช่แค่โปรแกรม photoshop เท่านั้น อาจจะมีการใช้โปรแกรม illustrator เข้ามาช่วย ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เหล่านักวาด นักกราฟฟิคจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งคุณไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อโปรแกรมในราคาที่แพง ขอแค่รุ้จักแหล่งดาวน์โหลดฟรีๆ ก็สามารถเอามาทำเป็นเครื่องมือในการทำมาหากินได้แล้วล่ะ ถ้าคุณชอบงานด้านการออกแบบหน้าคอมพิวเตอร์ งานนี้ก็ไม่ใช่งานยากสำหรับคุณ อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้กับคุณได้อีกด้วย

   3. ติวเตอร์สอนพิเศษ เอาความรู้ที่คุณมีอยู่ในหัวมาใช้งานซะ เพราะว่างานนี้เป็นงานเฉพาะทางที่ไม่ใช่ใครทุกคนจะทำได้เลยทันที เพราะจะต้องอาศัยประสบการณ์ ความรู้ ระยะเวลาการสะสมความรู้มาเป็นระยะเวลานานเพื่อมาสอน โดยค่าจ้างในการเป็นติวเตอร์นั้นสามารถคิดเป็นรายชั่วโมงก็ได้ เฉพาะแค่ภาษาไทยก็สามารถทำเงินให้กับคุณได้ถึงชั่วโมงละ 300-500 บาท แต่ถ้าหากว่าเป็นภาษาที่ 2 แล้วล่ะก็คุณอาจจะต่อรองราคากับลูกค้าได้มากขึ้นถึง 2 เท่าตัวจากค่าจ้างปกติเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากว่าคุณชอบงานสอน แนะนำ และอยากเอาความรู้ที่มีอยู่ในสมองออกมาใช้งานโดยสร้างเม็ดเงินให้กับตัวคุณเองได้ คุณก็สามารถหารายได้เสริมจากการสอนพิเศษหรือเป็นติวเตอร์ได้แล้ว ณ บัดนี้

   4. งานเสิร์ฟ part-time เด็กเสิร์ฟไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นคนที่ไม่มีงานทำเสมอไป เพราะมีหลายคนที่ต้องการหารายได้เสริมจากการทำงานด้านนี้ เพราะว่างานบริการเป็นงานที่จะต้องเอาใจใส่ลูกค้า เนื่องจากว่าการที่เราเอาใจใส่ลูกค้านั่นเองทำให้คนที่เป็นเด็กเสิร์ฟมีโอกาสที่จะได้รับทิปมาใส่ในกระเป๋าของตัวเองได้มากเลยทีเดียวล่ะ อย่างน้อยบางคืนคุณอาจจะได้ทิปเป็นกำไรให้กับตัวเองตอนกลับบ้านคืนละ 300 บาท ซึ่งเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำของใครหลายคนที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำเลยก็ได้

   5. รับทำเว็บไซต์ คนที่ชอบงานด้านการออกแบบ และมีความรู้เกี่ยวกับภาษาคอมพิวเตอร์นั้นคุณจะต้องเอาความสามารถที่คุณมีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ให้ได้ อย่างงานนี้ก็เป็นงานที่รวมเอาความรู้ทางด้านภาษาคอมพิวเตอร์ งานด้านการออกแบบ และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาใช้ในการทำงาน ซึ่งมีลูกค้าหลายคนที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่ไม่ต้องการจ้างบริษัททำ เพราะฉะนั้นคุณก็สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าเหล่านี้ได้ด้วยการรับจ้างทำเว็บไซต์นั่นเอง เฉพาะแค่ค่าจ้างในการทำเว็บไซต์ทั่วไปนั้นจะอยู่ที่ราคา 15,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นค่าจ้างขั้นต่ำในการทำเว็บไซต์ แต่ถ้าหากว่าเป็นเว็บที่ลูกค้าต้องการให้ออกมามีดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร มีลูกเล่นเยอะก็สามารถคิดค่าได้มากถึง 20,000 – 50,000 บาท ตามความต้องการของลูกค้าได้เลย

   6. รับจ้างร้องเพลง งานนี้อาจจะเป็นงานในเวลาเดียวกับเวลางานของเด็กเสิร์ฟหลายคน เพราะว่างานร้องเพลงส่วนใหญ่นั้นจะเป็นงานกลางคืนที่คุณสามารถร้องเพลงได้ตามร้านอาหารทั่วไป แต่ว่างานนี้คุณจะได้ร้องเพลงอยู่บนเวทีให้กับลุกค้าได้ฟัง ซึ่งเพลงส่วนใหญ่ตามร้านอาหารนั้นก็จะเป็นเพลงไทยสากลทั่วไป ถ้าคุณมีพลังในการร้องเพลง มีความชอบในการเป็นศิลปินแล้วล่ะก็ งานร้องเพลงก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณ และคุณเองก็ยังมีตัวเลือกที่จะร้องเพลงตามสถานที่ต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นตามร้านอาหารก็ได้ อย่างเช่น ร้องเพลงในงานแต่งงาน งานเลี้ยงสังสรรค์ งานวันเกิด

   7. พี่เลี้ยงเด็ก สำหรับคนที่รักเด็ก และมีความสามารถในการดูแลเด็กๆ ในเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลา งานนี้แหละจะเป็นงานที่ช่วยให้คุณมีโอกาสได้เงินมาเก็บไว้ในกระเป๋า อย่างเช่นงานนี้ก็เป็นงานสำหรับคนที่รักเด็กจริงๆ เพราะไม่อย่างนั้นคุณจะไม่สามารถควบคุมดูแลเด็กๆ ได้เลย รวมถึงจะต้องเป็นคนที่มีความใจเย็น ไม่ดุด่าเด็กๆ ในตอนที่พวกเค้ากำลังดื้อหรือซน เพราะเป็นวัยของเค้าที่เค้ามีอาการดื้อซนเป็นเรื่องธรรมดา และถ้าคุณสามารถรับมือได้ก็ลุยได้เลย

   8. พี่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง ไหนๆ ก็มีพี่เลี้ยงเด็กแล้วก็จะต้องมีพี่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นเดียวกัน เพราะว่ามีเจ้าของสัตว์เลี้ยงหลากหลายคนที่ไม่สามารถดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเองได้ตลอดเวลา จะต้องหาที่ฝากเลี้ยงในตอนที่ไม่ได้อยู่บ้านหรือว่าในตอนที่จะต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ ซึ่งการดูแลสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น และขาดไม่ได้อย่างมากเลยทีเดียว เพราะสัตว์เลี้ยงก็เป็นเหมือนเด็กที่ต้องการดูแลเอาใจใส่เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะถ้าหากว่าคุณมีสถานที่ที่โล่ง กว้าง เหมาะแก่การวิ่งเล่นของสัตว์เลี้ยงแล้วล่ะก็ คุณอาจจะสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับร้านเลี้ยงสัตว์ของคุณได้เลยทีเดียว อีกทั้งยังต่อยอดธุรกิจออกไปได้อีกเยอะแยะมากมาย เช่นอาจจะทำเป็นร้านกาแฟข้างๆ เพื่อให้เจ้าของได้มีกาสพบปะพุดคุยหรือ meeting กันได้

   9. ช่างภาพอิสระ ถ้าคุณมีกล้องอยู่ในมือแล้วล่ะก็ จะรออะไรอยู่ล่ะ ทำไมไม่เอากล้องที่ซื้อมาราคาตั้งหลายหมื่นมาเป็นเครื่องไม้เครื่องมือในการทำมาหากินเพิ่มเติม? เพราะมีลุกค้าหลายคนที่ต้องการช่างภาพฝีมือดี รู้ใจลูกค้า ถ่ายรูปเยี่ยมมาเป็นตากล้องให้กับงานของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานวันเกิด หรือแม้กระทั่งงานรับปริญญา หรือไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาๆ คุณก็สามารถช่วยเก็บภาพความประทับใจเอาไว้เป็นความทรงจำให้กับลูกค้าของคุณได้เช่นเดียวกัน โดยช่าภาพฝีมือดีนั้นถือได้ว่าเป็นช่างภาพที่หาได้ยากมาก ส่วนมากก็จะเป็นคนที่มีกล้องอยู่ในมือแล้วบอกว่าตัวเองเป็นช่างภาพ ซึ่งไม่มีฝีมือในการถ่ายรูปเลย ฉะนั้นถ้าคุณมีฝีมือ และกล้องคู่ใจ ก็ออกไปหากินพร้อมๆ กันได้เลย

   10. รับทำบัญชี freelance ถ้าหากว่าคุณเป็นนักบัญชีหรือว่าเป็นคนที่มีความสามารถทางด้านบัญชี ไม่ว่าจะเป็นการทำบัญชีรายเดือน หรือว่าทราบรายละเอียดในการจ่ายภาษีให้กับกรมสรรพากร งานนี้จะช่วยสร้างเม็ดเงินให้กับคุณได้อย่างแน่นอน เนื่องจากว่ามีบริษัททั้งบริษัทเล็ก และบริษัทใหญ่ที่ต้องการบุคลากรที่มีความสามารถจริงๆ เข้ามาทำงาน แต่ไม่ต้องการจ้างเป็นงานประจำ ฉะนั้นถ้าคุณรู้ว่าตัวเองทำงานด้านนี้ได้ก็สามารถเข้ามาเป็นคนที่คอยจัดการเรื่องภาษี หรือว่าเป็นคนออกแบบฟอร์มการจ่ายเงินให้กับลูกค้า รวมถึงสามารถทำบัญชี รายรับ-รายจ่ายให้กับบริษัท ห้างหุ้นส่วน ต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน

   11. รับเป็น organizer งานเล็กๆ งานแต่ละงานนั้นมีความจำ และต้องการคนที่เข้ามาคอยจัดสรรค์ทุกอย่างให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการต้อนรับแขกหน้างาน หรือว่าจะเป็นงานเบื้องหลังที่จะต้องอาศัยการควบคุมการทำงานที่ดี ถ้าคุณพอจะมีงบประมาณในการจ้างคน หรือว่ารู้จักคนที่จะเข้ามาช่วยงานคุณได้แล้วล่ะก็ คุณสามารถเข้ามาทำงานในวงการนี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ อาจจะเป็นงานหลักของคุณในอนาคตได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียว และงานนี้ก็เป็นงานที่ช่วยทำเงินในกระเป๋าได้เยอะเลยทีเดียว

   12. รับเป็นวิทยากรรับจ้างตามงานที่คุณมีความถนัด อย่างเข่นคุณมีความสามารถในการพูด ประกอบการที่คุณมีความรู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นการทำขนม การทำสบู่ หรือแม้แต่จะเป็นความรู้เกี่ยวข้องกับงานวิชาการทั่วไป คุณก็สามารถเข้าไปเป็นวิทยากรให้กับนักศึกษา หรือว่าคนที่ต้องการความรู้ก็ได้ โดยคุณจะต้องอาศัยความสามารถทางด้านการพูด บุคลิกภาพที่เหมาะสม เข้ามาช่วยเหลือ เพื่อที่จะให้คนที่เข้ามาฟังคุณพูดได้เกิดความเลื่อมใส และใช้ศิลปะในการพูดคุยเข้าช่วยเพื่อให้คนที่มาฟังนั้นเกิดความเข้าใจในสิ่งที่คุณพูดมากขึ้น

   13. รับเป็นล่ามแปลภาษา ไม่ว่าคุณจะมีความสามารถในการฟัง พูด อ่าน เขียน ในภาษาไหนก็ตาม คุณควรเอามันออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงที่สุด เพราะว่างานด้านนี้เป็นงานเฉพาะทาง จะต้องอาศัยระยะเวลาในการสะสมความรู้ โดยเฉพาะทักษะการฟัง และการพูดภาษาที่สองหรือว่าภาษาที่ไม่ใช่ภาษาแม่นั้นถือได้ว่าเป็นทักษะที่ค่อนข้างยากพอสมควร เพราะฉะนั้นการที่คุณมีความสามารถนี้จะช่วยทำเงินให้กับคุณได้อย่างแน่นอน โดยค่าจ้างที่คุณจะได้รับนั้นสามารถกับลูกค้าได้เป็นรายวันหรืออาจจะเป็นรายชั่วโมงก็ยังได้เลย ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการทำข้อตกลงระหว่างคุณกับลูกค้าของคุณเอง

   14. รับทำการตลาด หนึ่งในอาชีพที่ช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับคนจำนวนมากได้ แต่ถูกมองข้ามไปก็คือการทำการตลาดให้กับลูกค้า ซึ่งการตลาดที่ว่าจะเป็นการตลาดแบบ offline ซึ่งจะเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ให้กับลูกค้า ช่วยสร้างความรู้จักหรือ brand awareness ให้กับลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งรายละเอียดของงานจะขึ้นอยู่กับผู้จ้างว่าต้องการให้คุณทำอะไร โดยอาจจะเป็นการแจก tester หรือชักชวนให้ลูกค้าเข้ามาทดลองสินค้าตามห้างสรรพสินค้าหรือว่าตามบูทต่างๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน แต่งานนี้อาจจะต้องอาศัยเหล่าออแกไนเซอร์หรือว่า agent ที่มีแหล่งลูกค้าคอยป้อนงานให้กับคุณอยู่บ้าง เนื่องจากว่างานนี้จำเป็นที่จะต้องอาศัยจำนวนคนทำงานเยอะ และมีการทำงานที่เป็นระบบมากเลยทีเดียว

   15. เป็น MC หรือพิธีกรตามงานต่างๆ งานนี้เราไม่ได้หมายถึง MC ที่จะต้องแต่งตัวสวยๆ พูดจาชักชวนให้คนอื่นเข้าไปในบูธสินค้าเพื่อทำการทดลอง ซื้อ สินค้าหรอกนะ แต่ว่าเป็นพิธีกรตามงานต่างๆ รวมถึงงานที่เป็นงานวิชาการ ที่ต้องการบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถจริงๆ สามารถควบคุมสถานการณ์ในการทำงานได้เป็นอย่างดี หรืออาจจะต้องอาศัยทักษะการพูดขั้นเทพเพื่อให้ดำเนินงานให้เป็นไปตามเป้าหมายนั่นเอง แล้วถ้าคุณมีความสามารถทางด้านนี้อยู่ก็งัดมันออกมาใช้ อย่าเก็บมันเอาไว้ในลิ้นชักให้เสียของเลย

   16. เป็นเทรนเนอร์สอนการออกกำลังกาย อย่างที่เรารู้กันไปแล้วว่ายังมีติวเตอร์สอนวิชาความรู้ งานนี้ก็จะต้องมีเทรนเนอร์เอาไว้สอนการออกกำลังกายให้กับคนที่อยากมีหุ่นดีอีกด้วย เนื่องจากว่าการออกกำลังกายที่จะให้ได้ผลจริงๆ นั้นจะต้องอาศัยความรู้จากคนที่มีประสบการณ์โดยตรง หรืออาจจะต้องการเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้เรื่องโภชนาการ และมีทักษะในการใช้เครื่องออกกำลังกายเข้ามาช่วยให้คำแนะนำแก่คนที่ต้องการมีหุ่น รูปร่างที่สวยงาม ฉะนั้นการเป็นเทรนเนอร์จึงกลายเป็นหนึ่งในอาชีพของใครหลายคนได้เลยทีเดียวล่ะ ไม่เพียงแค่เป็นเทรนเนอร์ตามฟิตเนสแล้ว คุณก็ยังเป็น personal trainer หรือเทรนเนอร์ส่วนตัวให้กับใครหลายคนที่ต้องการครูสอนตัวต่อตัวได้อีกด้วย ซึ่งคุณจะต้องมีรูปร่างที่ดีก่อนเพื่อเป็นเครื่องการันตีกับลูกค้าของคุณว่าคุณสามารถทำให้เค้าหุ่นดีได้จริงๆ

   17. รับออกแบบบ้าน หรือออกแบบภายนอก ภายในบ้าน คอนโด อพาร์ทเม้น งานนี้เป็นอีกหนึ่งงานที่จะต้องอาศัยทักษะในการทำงานอย่างมากมาย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำได้ และงานด้านสถาปัตยกรรมนั้นจำเป็นที่จะต้องมีใบประกอบวิชาชีพหรือ license ในการทำงานอีกด้วย ซึ่งถ้าหากว่าคุณมีความสามารถทางด้านนี้ แล้วรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนที่มีความสามรถ อย่าเก็บมันเอาไว้ ให้นำมันออกมาหากินได้เพื่อสร้างเงินในกระเป๋าได้เลย

   กำลังมองหาอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้เสริมและเพิ่มเงินในกระเป๋าให้มากขึ้น อาชีพที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ก็เป็นอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แถมยังมีรายได้สูงและเป็นงานที่ไม่ยุ่งยากอีกด้วย ใครที่พอจะมีฝีมือในด้านไหนก็ลองจับจองเป็นอาชีพเสริมของคุณดูสิ แล้วคุณจะพบว่าอาชีพเหล่านี้ สามารถทำเงินให้กับคุณได้อย่างน่าพอใจแลยล่ะ